Cái nhìn của chuyên gia về vụ việc cưỡng chế sai phạm ở Thảo Điền Sapphire

Vừa qua UBND Tp.HCM đã ký Quyết định số 4035/QĐ-CC cưỡng chế thi hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire là Công ty Cổ phần TDS. Dựa theo Quyết định trên, cưỡng chế đóng phạt vi phạm 1 tỷ đồng đồng thời ngưng thi công toàn bộ công trình vi phạm và tiến hành tháo dỡ.

Theo chuyên gia thẩm định dự án của Công ty TNHH DV Liên Kết Vàng (Gold Link) Ông Bình cho biết: “Tại Tp.HCM có rất nhiều công trình xây dựng không phép hoặc sai phép vì thế không ngẫu nhiên gì mà UBND Tp.HCM lại ra Quyết định cưỡng chế đối với Công ty Cổ phần TDS. Theo người phát ngôn của UBND thành phố thì đây là vụ vi phạm nghiêm trọng những năm gần đây nên “được” lựa chọn làm “án điểm” để cưỡng chế, một phần cũng để răn đe những chủ đầu tư khác”.

Dựa theo nhiều thông tin được đưa lên trước đó, Dự án Thảo Điền Sapphire đã lấn sông Sài Gòn, Rạch Ông Hoá với diện tích vi phạm lên đến 1400m2. Địa điểm vi phạm là thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (theo tài liệu đo đạc năm 2003) phường Thảo Điền, Quận 2. Cụ thể, Công ty Cổ phần TDS đã xây tăng diện tích tầng trệt để nâng cao giá trị của Dự án. Theo tìm hiểu, dự án Thảo Điền Sapphire được rao bán với giá 45-100 tỷ cho 1 căn biệt thự.

Cuối tháng 04/2017, Bộ Thanh Tra Quận 2 phát hiện sai phạm nghiêm trọng của Dự án Thảo Điền Sapphire. Ngay sau đó UBND Tp.HCM đã ký Quyết định số 2496/QĐ-XPVPHC ngày 20/05/2017 đối với Công ty Cổ phần TDS để đóng phạt và khắc phục hậu quả. Tuy nhiên sau 02 tháng, đơn vị này vẫn “chây ì” khiến cho UBND ký Quyết định 4035 cưỡng chế thi hành Quyết định số 2496. Ngay sau đó, Chủ đầu tư đã gửi đơn thừa nhận sai phạm và xin phép các cơ quan chức năng không tiến hành cưỡng chế, bên xây dựng sẽ tiến hành tháo dỡ trong vòng 1 tháng. Nhưng sự việc vẫn không được xoay chuyển gì hết. Đối với vụ việc trên Ông Bình cũng chỉ cười: “Mất bò mới lo làm chuồng. Mặc dù mức phạt hơi cao nhưng xứng đáng. Chỉ là hơi đáng buồn đối với những khách hàng đã bỏ ra hàng chục tỷ để sở hữu những căn biệt thự “lời nói” thôi”.

Qua đây Ông Bình (Gold Link) cũng có một vài lời khuyên dành cho Chủ đầu tư và khách hàng mua nhà:

  • Chủ đầu tư nên tuân theo những quy định của Pháp luật và tránh hợp tác với những cán bộ trong ngành để làm điều sai phạm.
  • Khách hàng nên tìm hiểu kĩ thực sự về hồ sơ, tính pháp lý của dự án. Làm rõ những thứ mình thực sự sở hữu ngay tại trong hợp đồng để tránh những phiền toái sau này.

Khách hàng nên lựa chọn những dự án có tính pháp lý cũng như danh dự chủ đầu tư tốt như: 03 dự án của CityLand Gò Vấp (Garden Hills; Center Hills; Park Hills), dự án Hà Đô Centrosa Quận 10, dự án HimLam Quận 7;…Leave a Reply