Câu chuyện “nước xa không cứu được lửa gần” và lời “cầu cứu 10 năm

Vừa qua, tập thể người dân sinh sống gần dự án của Công ty Hải Lưu đã ký đơn gửi các Bộ ngành với mong muốn xử lý các công trình lấn xuống biển của công ty Hải Lưu.

Theo như những gì người dân trao đổi với phóng viên của Gold Link “năm 2006, Công ty TNHH TM-DV Hải Lưu cho người xây dựng cổng riêng trên đoạn đường nhựa xuống sông. Không những thế công ty còn xây dựng nhà kiên cố, lấn chiếm lề đường và xả nước thải sinh hoạt xuống lòng đường” – Một người dân cho biết.

Cũng theo lời nhiều người dân khác kể lại, giáp với vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (đường xuống sông) có dốc nguy hiểm giáp với đường công cộng nên xe không xuống được. Đoạn giữa thì Công ty Hải Lưu chắn, ô tô không thể đi qua nên tạo ra rất nhiều khó khăn trong việc đi lại khiến cho người dân bức xúc.

Sau 10 năm “cầu cứu”, ngày 25/03/2016, Phó Chủ Tịch UBND huyện Phú Quốc Đoàn Văn Tiến đã họp với các ngành và Giám Đốc Công ty Hải Lưu để giải quyết vụ việc. Sau buổi họp, kết luận đường đi xuống biển là lối đi công cộng. Ông Tiến giao cho UBND thị trấn Dương Đông (thị trấn vi phạm đường đi Công ty Hải Lưu) phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tháo dỡ các công trình lấn chiếm đường đi và phải hoàn thành trong 20 ngày. Tuy nhiên, sau đó một tháng vẫn chưa thấy động thái gì từ thị trấn.

Câu chuyện "nước xa không cứu được lửa gần" và lời "cầu cứu 10 năm
Câu chuyện “nước xa không cứu được lửa gần” và lời “cầu cứu 10 năm

Phóng viên Gold Link có liên hệ với lãnh đạo Phòng Quản Lý đô thị Phú Quốc thì được biết: “Chúng tôi chỉ là đơn vị phối hợp, thị trấn mới là người ra quyết định chủ trì”.

Trước tình huống “bặt vô âm tín” của UBND thị trấn Dương Đông, Gold Link có liên hệ bà Ngô Thị Phượng, Giám đốc Công ty Hải Lưu thì lại xuất hiện tình huống khác: “Đường đó không phải của công cộng, đường thuộc dự án công ty tôi. Nếu muốn tôi tháo dỡ thì những công trình vi phạm gần đó tháo dỡ trước đi”. Bà Phượng yêu cầu được gặp Ông Dân – Giám đốc Quản lý xây dựng khách sạn Hải Lưu nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác nào từ Ông Dân cả.

Trong tình huống người dân “cầu cứu” chính quyền cấp trên mà chính quyền lại trốn tránh, thờ ơ thì Ông Long – Chuyên gia tư vấn & xử lý khiếu nai của Công ty TNHH DV Liên Kết Vàng (Gold Link) cũng chia sẻ: “Thật đúng với câu nước xa không cứu được lửa gần, không nghĩ tới câu chuyện này lại bị ém được đến 10 năm. Người dân nên gửi đơn đến những bộ ngành cấp cao hơn để vụ việc được xử lý nhanh chóng thay vì loanh quanh trong “cái đảo Phú Quốc” kèm theo những lời than cầu cứu kéo dài tận 10 năm”.Leave a Reply