Giải pháp mua nhà nào? Sau những vụ cháy chung cư hàng loạt

Trong những tháng gần đây, truyền thông nước ngoài liên tục đưa tin về những vụ cháy lớn tại các toà nhà chung cư lớn tại các quốc gia đứng đầu thế giới như Anh, Mỹ, Dubai,… và điều này khiến cho nhiều hộ gia đình đã và đang sinh hoạt trong những căn hộ chung cư tại Việt Nam cảm thấy bất an hơn bao giờ hết.

Cụ thể theo những thông tin thu thập được của Gold Link là ngày 14 tháng 6 vừa qua, toàn bộ toà nhà chung cư Grenfell ở London đã chìm trong biển lửa. Theo như Cảnh Sát Anh cho biết, số người tử vong trong vụ cháy tại toà chung cư trên lên đến 80 người. Và chỉ không đến 2 tuần sau, một toà chung cư khác gần toà chung cư Grenfell – chung cư khu Gospel Oak lại tiếp tục bị cháy. Ngay sau đó, Chính phủ Anh đã tiến hành kiểm tra hơn 500 toà nhà cao tầng trên cả nước và phát hiện ra hơn 50 toà có lớp phủ cách nhiệt không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cháy nổ.

Giải pháp mua nhà nào? Sau những vụ cháy chung cư hàng loạt
Giải pháp mua nhà nào? Sau những vụ cháy chung cư hàng loạt

Một trường hợp khác được ghi nhận tại toà nhà Torch Tower cao 79 tầng tại Dubai vào đêm ngày 03/08. Đây được xem là vụ cháy thứ 2 của tòa nhà trong vòng 2 năm trở lại đây nằm trong danh sách những toà chung cư cao nhất thế giới này.

Tại Việt Nam, Gold Link cũng ghi nhận được cũng xuất hiện nhiều vụ hoả hoạn thương tâm tại các chung cư. Trong đó nghiệm trọng nhất là vụ hoả hoạn tại toà nhà ITC tại Thành Phố Hồ Chí Minh, vụ hoả hoạn đã lấy đi 60 sinh mạng và làm bị thương hơn 70 người. Và gần đây nhất là vụ hoả hoạn ngày 17 tháng 4 năm 2017 tại một căn hộ trong chung cư Topaz Tower 2, may mắn là vụ cháy đã được dập tắt trong 15 phút và không phát sinh thương vong. Nhưng điều này cũng làm cho nhiều hộ gia đình sống trong chung cư có tâm lý lo sợ, bất an.

Trong khi các vụ cháy chung cư vẫn liên tiếp diễn ra thì danh sách các toà nhà chung cư mới được xây dựng nhưng chưa đảm bảo điều kiện PCCC vẫn mọc lên. Theo một kiểm tra đột xuất của Cục Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy Hà Nội thì có đến 70 chung cư không đảm bảo các điều kiện về PCCC. Và điều khiến người dân bức xúc là những tình huống trên chưa được xử lý một cách triệt để.

Theo như Gold Link tham khảo được thì hiện nay mức phạt của Chính Phủ đối với những chung cư vi phạm PCCC chỉ khoảng 50-80 triệu đồng, trong khi chi phí sửa lỗi cũng như thêm thiết bị PCCC lên đến hàng tỷ đồng. Điều này khiến nhiều chủ đầu tư lựa chọn phương án chịu phạt hơn là lắp đặt thiết bị PCCC.

Vậy, còn những lựa chọn nào để thay thế cho căn hộ chung cư hiện nay tại Việt Nam? Công ty TNHH DV Liên Kết Vàng (Gold Link) – Ông Nguyễn Trung Dũng cho biết: “Hiện nay với tình trạng chung cư không đảm bảo PCCC mọc lên như nấm thì khách hàng có thể hướng đến việc mua nhà phố, cụ thể là 3 dự án của CityLand tại Gò Vấp, Khu Him Lam Quận 7 hoặc KDC Hà Đô Centrosa Garden tại trung tâm Quận 10. Tuy giá có nhỉnh hơn chút xíu so với chung cư nhưng lại đảm bảo về an toàn, PCCC… kết hợp với khu thương mại, khu phức hợp, công viên,… Tại đây, khách hàng không cần phải lo lắng gì về vấn đề an toàn mà còn hưởng thụ những tiện ích sang trọng để phục vụ cho cuộc sống”.Leave a Reply