Giải pháp nào khi tình trạng người thuê bị lừa gạt diễn ra tràn lan như hiện nay?

Hiện nay trên thị trường cho thuê bất động sản của nước Việt Nam nói chung và tại Tp. Hồ Chí Minh nói riêng, tình trạng lừa đảo và chiếm đoạt tài sản người thuê của chủ thuê đang diễn ra như “cơm bữa”. Nhiều chủ nhà lợi dụng mạng xã hội đăng tin cho thuê phòng với giá cực kì tiện nghi và bắt buộc đặt tiền cọc giữ phòng, nhưng khi dọn vào thì người thuê lại “ngất ngưởng” với những khoản phí mà họ phải trả thêm dù trước đó không có đề cập đến. Đây được xem là chiêu trò lừa đảo của rất nhiều chủ nhà trọ cho thuê giá rẻ hiện nay.

Theo như thông tin Gold Link thu thập được thì trong năm 2017 có hàng ngàn vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách thuê bằng những thủ đoạn cực kì tinh vi trên địa bàn Tp.HCM. Không chỉ là những người “chân ướt chân ráo” mới lên thành phố mà những người ở lâu năm cũng bị lừa bởi chủ thuê.

Anh Bảo – phụ huynh cháu Nga chia sẻ: “Nhận được tin cháu đậu đại học Ngoại Thương, gia đình chúng tôi mừng lắm. Bên cạnh việc dẫn cháu đi làm giấy tờ nhập học, tôi cũng dự định kiếm chỗ trọ gần trường để thuận tiện cho việc học của cháu. Tôi cùng cháu đi vòng quanh khu vực lân cận trường để tìm thì thấy 1 chủ nhà cho thuê phòng riêng chỉ với 1 triệu đồng nhưng phải cọc trước 2 tháng. Thấy rẻ và cũng cần gấp nên tôi đã cọc trước 500 nghìn đồng để giữ chỗ và hẹn sau 3 ngày chuyển tới. Vui vì tìm được chỗ ở cho con gái đi học nhưng đến ngày dọn lên thì không ngờ tới trong phòng đã có 2 người đang ở. Tôi giật mình và tìm chủ nhà hỏi thì mới biết mình bị lừa, trước đó chủ nhà không nói rõ là trong phòng đã có người. Tôi buồn nhưng cũng ráng để cháu ở tạm vài ngày trong khi tìm kiếm nhà trọ mới”.

Kinh nghiệm thuê nhà trọ không bị lừa
Kinh nghiệm thuê nhà trọ không bị lừa

Một trường hợp khác là Chị Vi: “Phòng tôi đã thuê nhưng cứ cách vài hôm chủ nhà là dẫn người lạ vào rồi giới thiệu lung tung, nhiều lúc còn tự ý mở cửa mà không hỏi qua ý tôi. Bực quá nên tôi bấm bụng chấp nhận mất 600 nghìn đồng tiền cọc rồi dọn đi”.

Trên đây chỉ là một số trường hợp điển hình về hành vi lừa đảo cực kì tinh vi của chủ thuê, và mặc dù thế nhưng vẫn chưa thấy động thái xử lý nào từ chính quyền hay cơ quan chức năng có thẩm quyền. Những lời khiếu nại của người dân dường như “bọt biển” giữa “đại dương mênh mông”.

Vì thế Gold Link xin gửi đến mọi người một số lời khuyên khi thuê nhà:

  • Tìm hiểu rõ về địa chỉ thuê thông qua mạng internet hoặc hàng xóm lân cận.
  • Hỏi về các chi phí phát sinh ngoài tiền thuê phòng.
  • Làm sáng tỏ các vấn đề đã thảo luận trước đó vào hợp đồng thuê.
  • Yêu cầu tính pháp lý của chủ thuê nếu họ cho bạn cảm giác lo lắng.
  • Nên suy nghĩ kĩ trước khi đặt bút ký và đưa tiền.

Nếu bạn chưa thực sự tự tin vào bản thân thì Gold Link cũng khuyên bạn nên tìm một đơn vị trung gian uy tín để giúp đỡ. Công ty Gold Link – đơn vị cho thuê uy tín bậc nhất tại Quận Gò Vấp, Tp. HCM. Bạn có thể liên hệ hotline 0979 30 28 28 – Mr Bình để được sự hỗ trợ tốt nhất.Leave a Reply