Vi phạm xây dựng? Không cưỡng chế thì thành tiền lệ, cưỡng chế thì thương tâm

Trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 05/08/2017 của UBND TPHCM, theo như báo cáo của Sở Xây Dựng TP.HCM thì từ đầu năm 2017 cho đến nay, thanh tra Sở đã kiểm tra hơn 24 000 công trình đang xây dựng và phát hiện khoảng 1 900 trường hợp vi phạm, tăng 12,6% so với năm trước. Dự kiến con số này sẽ tăng cao hơn nữa cho đến cuối năm 2017.

Trong đó, các công trình vi phạm đa phần nằm ở các quận, huyện ngoài rìa thành phố. Cụ thể Quận 9 (134 vụ), Quận 7 (64 vụ), Hóc Môn (119 vụ), Cần Giờ (77 vụ), Củ Chi (209 vụ). Và điều đáng nói ở đây là tỉ lệ chấp hành các quyết định xử lý vi phạm xây dựng ở mực rất thấp: cấp xã là 44%, cấp quận/huyện là 33,6% và đặc biệt cấp thành phố chỉ dừng ở con số 17,5%.

Lý giải về vấn đề xây dựng sai phép và không phép. Đại diện một số Quận Huyện cho biết đa phần là do nhu cầu ở của người dân.

Vi phạm xây dựng? Không cưỡng chế thì thành tiền lệ, cưỡng chế thì thương tâm
Vi phạm xây dựng? Không cưỡng chế thì thành tiền lệ, cưỡng chế thì thương tâm

Theo như tư liệu được Công ty Gold Link thu được trong buổi phỏng vấn với Phó Chủ Tịch Quận 9 – Ông Hoàng Minh Tuấn Anh thì cụ thể vấn đề như sau. Cách đây vài năm, sau khi có quyết định dời các xí nghiệp lớn, khu công nghệ cao đến các quận ngoài rìa thành phố để tránh tình trạng ô nhiễm nội thành, kẹt xe cũng như dãn bớt dân số tại trung tâm thành phố thì cũng kéo theo việc các công nhân, thợ xây dựng,… chuyển về khu vực địa phương sinh sống. Cho đến nay các xí nghiệp, khu công nghệ cao đi vào hoạt động thì mức độ tập trung dân cư càng cao hơn nữa. Việc này dẫn đến tình trạng xây dựng nhà ở trái phép và chiếm khoảng 50% tỉ lệ vi phạm xây dựng Quận 9. Tuy nhiên đa phần là nhà lá, nhà tôn trong những khu vực đã được quy hoạch. Ông Tuấn Anh cho biết: “Nếu không cưỡng chế sẽ thành tiền lệ xấu, mà cưỡng chế thì rất thương tâm”.

Phó Chủ Tịch UBND huyện Củ Chi Ông Nguyễn Việt Dũng cũng cho biết: “Trong 7 tháng đầu năm 2017, huyện đã cấp phép hơn 3 000 hồ sơ xây dựng, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phần lớn công trình xây dựng đặt tại vị trí giáp ranh với Quận 12 và Hóc Môn. Đây cũng là địa bàn mà những khu công nghiệp mới được hình thành khiến cho số người nhập cư tăng đột biến”.

Trong tình hình này, nhiều chuyên gia nhận định rằng “BỨC TRANH ĐỘ THỊ TẠI TPHCM CÒN RẤT PHỨC TẠP”. Để giải quyết những vấn đề trên thì cần thực hiện những vấn đề sau:

 • Thứ nhất
  TP HCM cần quy hoạch lại chiến lược phát triển kinh tế một cách khoa học. Cần phải quy hoạch đón đầu chứ không nên chạy theo các dự án trước mắt như hiện tại.
 • Thứ hai
  Cần đặt vấn đề giao thông lên hàng đầu, giao thông đi tới đâu thì phát triển dịch vụ thương mại tới đó thì mới kéo dãn dân số tại trung tâm Thành Phố được.
 • Thứ ba
  Tính toán lại đất đai, quy hoạch lại khu dân cư vì nhu cầu nhà ở hiện tại của người dân sinh sống và làm việc tại Tp.HCM rất cao.
 • Thứ tư
  Cải tiến thủ tục cấp phép xây dựng để tránh gây phiền hà cho người dân, dẫn đến tình trạng xây nhà sai phép vì chờ thủ tục quá lâu.
 • Thứ năm
  Xử lý các cán bộ, thanh tra tiếp tay cho các dự án sai phạm để chấn chỉnh lại bộ máy quản lý đô thị.


Leave a Reply